Vietnam

Bài học về Nước “Aquapedagogic” được viết bởi Uwe Legahn

Aquapedagogic mô tả phương pháp dạy bơi hiện đại theo phương pháp định hướng tiếp cận trẻ. Năm 2000, Uwe Legahn, giáo viên PE ở Hamburg, định nghĩa Aquapedagogic trong cuốn sách của ông là: „Ở nhà trong nước“ để nhấn mạnh cách tiếp cận sư phạm là căn bản trong các khái niệm giảng dạy hiện đại.

Trái ngược với hầu hết các phương pháp giảng dạy ở Đức về dạy bơi ếch – là kiểu bơi phức tạp nhất – kỹ thuật chính và chủ yếu cho lứa tuổi học bơi sớm nhất là xung quanh lớp 1, Aquapedagogics được dựa trên các giai đoạn phát triển của trẻ em và bắt đầu dạy bơi ở tuổi mầm non từ 3 đến 4 tuổi. Trong giai đoạn đầu của học bơi, các khía cạnh về an toàn và giáo dục cơ bản rất quan trọng bên cạnh việc giảng dạy những kỹ thuật bơi chính xác.

Aquapedagogics, trái ngược với các phương pháp thông thường, dựa trên sự giáo dục không bị gián đoạn, như bơi của trẻ em đến các môn thể thao cạnh tranh, và một trong những mục tiêu là làm cho trẻ em bơi lội an toàn trong giai đoạn trước khi đến tuổi đi học.

Vấn đề trọng tâm trong Aquapedagogics là an toàn, nghĩa là „kỹ thuật sống sót“, được so sánh với các thành phần của xe ô tô chẳng hạn như túi khí, đai an toàn, tựa đầu và vùng đầu và đuôi xe (vùng dễ va chạm).

Giảng dạy những kỹ thuật này, trẻ em sẽ bơi an toàn và linh hoạt lâu dài trước tuổi đi học.

Trẻ em có cuộc thi nhiều năm với bạn của chúng, do đó chúng tự tin và có kỹ năng xã hội.

Những trẻ em này có thể xử lý những tai nạn nhỏ xảy ra hằng ngày với các kỹ năng dễ dàng và lường trước được nguy cơ xảy ra, trong khi trẻ em không có kỹ năng thường không đối phó tốt và bị tổn thương hoặc tệ hơn.

Aquapedagogics là phương pháp định hướng chính tới việc phòng ngừa tai nạn. Aquapedagogics đang cố gắng chứng minh khái niệm giáo dục bơi lội an toàn và lành mạnh và giảm số lượng tai nạn gây tử vong hoặc chấn thương tâm lý trong nước.

Các thành phần an toàn:

Đảo ngược các phản xạ hoảng loạn (hít vào) tương tự như túi khí và là kỹ thuật sống sót quan trọng.

Một phản ứng điển hình trong giây phút đầu tiên khi rơi xuống nước là không có khả năng di chuyển hoặc thở. Hít vào là trạng thái khi thở của một người, nó sẽ không là vấn đề gì khi ở trên cạn, nhưng nó có thể gây tử vong khi ở trong / dưới nước. Vì vậy, một người bơi lội chưa qua đào tạo sẽ luôn luôn hít vào khi ở dưới nước, như vậy sẽ làm cho nước tràn vào hệ hô hấp. Điều này không chỉ gây tổn thương mà còn làm cho phản ứng hoảng loạn tăng lên.

Do dó, Đảo ngược các phản xạ hoảng loạn là một mục tiêu chính trong Aquapedagogics.

Khuyến kích trẻ thường xuyên cúi đầu (hoặc thậm chí chìm cả khuôn mặt) dưới nước và thở ra hết khi ở dưới nước (thổi bong bóng). Trong thời gian ngắn, thở ra hay còn gọi là thổi bong bóng sẽ trở thành một phản ứng tự động. Do đó, thổi bong bóng được yêu cầu trong mọi trường hợp như trong khi bơi, nhảy, lặn. Nhờ vậy thổi bong bóng sẽ trở nên tự nhiên như hơi thở.

Trong chương trình học bơi ví dụ: 7 tuần, 3 buổi một tuần, trẻ em úp mặt xuống nước và thở ra khoảng 1500 lần. Sự lặp đi lặp lại đảm bảo sự đảo ngược phản xạ hoảng loạn.

Đảo ngược phản xạ hoảng loạn là sự sống còn tương tự như phản xạ thở ở trẻ mới sinh. Khi các yếu tố quan trọng của việc thở được kiểm soát và đảm bảo, hầu hết các vấn đề gặp phải trong nước sẽ được xử lý một cách dễ dàng.

Đai an toàn trong bơi lội là khả năng nổi người. Hầu như mọi tình huống trên mặt đất cho phép „con người” nghỉ phục hồi và tiếp tục thở sau khi nghỉ. Một kỹ thuật được so sánh là cần thiết trong nước, nhưng ít khi được giảng dạy, do đó đã xảy ra những hậu quả thảm khốc.

Trẻ em phải được dạy để nghỉ ngơi trong nước, để có thể nghỉ phục hồi và giải thoát mình khỏi tình huống nguy hiểm. Aquapedagogics dạy cho trẻ phản ứng nhanh khi vô tình bị rơi xuống nước, làm thế nào để nổi ngửa, nghỉ ngơi, phục hồi và tiếp tục đẩy mình hướng tới nơi an toàn với năng lượng tối thiểu.

Nổi ngửa cũng là gối tựa đầu trong bơi lội.

Đầu là bộ phận nặng so với cơ thể, nổi ngửa là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất, nhưng kỹ thuật này rất quan trọng trong khi bơi cho lứa tuổi dưới 5 tuổi.

Đầu của trẻ em và trẻ mới biết đi chiếm khoảng 1/4 kích thước của cơ thể trong khi tỷ lệ ở người lớn là chỉ về 1/8, tức là đầu tương đối lớn và nặng. Trong khi theo chiều dọc, nó không có vấn đề gì trong việc cân đối trọng lượng. Tuy nhiên, giống như khi bơi ếch, một đứa trẻ cần phải nâng cao đầu so với mặt nước để thở. Nhưng cổ và cơ vai chỉ có thể giữ vị trí trong thời gian ngắn. Vì vậy, bơi ngửa là lựa chọn hợp lý để nghỉ ngơi hoặc di chuyển về phía trước mà không mệt mỏi.

Bơi sấp chỉ cần thiết khi mới bắt đầu, di chuyển hoặc định hướng. Trong giai đoạn này, hầu hết trẻ em di chuyển bằng cánh tay trong khi bơi ếch, trong khi chân sẽ là bánh lái hoặc di chuyển trong hầu hết các kỹ thuật bơi. Kỹ thuật này là thích hợp cho nhóm tuổi nhất định và áp dụng một cách tự nhiên.

Vùng dễ va chạm (ví dụ như đầu và đuôi xe ô tô)
Bơi lội là một việc phức tạp với các bài tập luyện với tần suất và cường độ cao, do đó xây dựng một vùng dễ va chạm để sử dụng trong các hoạt động trong thời gian giải trí.

Độc lập và tự chịu trách nhiệm chỉ có thể được xây dựng nếu trẻ em xây dựng dần dần.

Trẻ em được dạy các quy tắc cơ bản sớm như:
– Chúng có thể tự nhảy hoặc leo trèo trong nước nếu:
– Chúng chắc chắn rằng ngón chân của chúng chạm xung quanh các cạnh của bể bơi
– Chúng nghĩ trước rằng chúng sẽ làm gì khi ở trong nước
– Chúng phải chắc chắn là không có ai / không có cái gì trong nước, nơi chúng muốn nhảy
– Chúng biết nhảy đủ xa từ cạnh của bể bơi.
– Chúng không bao giờ nhảy quá gần người khác nhằm tránh gây tổn thương cho họ.

Bằng cách làm theo và liên tục áp dụng các quy tắc này, nguy cơ bị tổn thương hoặc gây tổn thương cho người khác được giảm thiểu và trẻ em được chuẩn bị tốt nếu bơi ở bể bơi hoặc hồ bơi công cộng, nơi huyên náo và đông người.

Một lớp học với tần xuất hoạt động cao có thể xuất hiện sự hỗn loạn, thậm chí vô kỷ luật, giống như thành phố Paris trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, nếu tôn trọng các quy tắc và quy định thì sự hỗn loạn được giảm thiểu. Giám sát phù hợp và tự tin vào khả năng của mình là quan trọng. Như câu nói: nếu bạn có thể lái xe trong thành phố Paris, bạn có thể lái bất cứ nơi nào!

Vì vậy, nếu trẻ em học bơi theo khái niệm Aquapedagogic, chúng đã học được cách sử dụng vùng dễ va chạm và có thể đối phó được trong điều kiện bão tố.
Aquapedagogics dựa trên việc giảng dạy và kinh nghiệm của Uwe Legahn trong suốt thời gian dài như 1 giáo viên PE, huấn luyện viên bơi lội cạnh tranh, vận động viên bơi lội cạnh tranh và cầu thủ chơi bóng nước, nhân viên cứu hộ, diễn giả trình bày nhiều bài thuyết trình ở các hội thảo và là chủ sở hữu của một bể bơi lớn tại Hamburg.

Bản quyền Uwe Legahn 2008 C

Weblinks:

Officiel Homepage of BvAP,  Bundesverbandes für Aquapädagogik

Officiel Homepage Delphinakademie für Aquapädagogik